Kết nối với chúng tôi:

Công nghệ

“​Chuyển đổi số là xu thế toàn cầu không thể đảo ngược”

Đã đăng

 ngày

Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Trung Ương 2019. Nguồn ảnh: Trí thức trẻ.

Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế TƯ 2019, Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh: Chuyển đổi số, kinh tế số, kỷ nguyên số là xu thế toàn cầu không thể đảo ngược. Đây là cơ hội cho Việt Nam hiện thực hoá khát vọng hùng cường.

VietNamNet xin giới thiệu tóm lược nội dung chính bài phát biểu của Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng tại Diễn đàn Kinh tế Trung ương 2019:

Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Trung Ương 2019. Nguồn ảnh: Trí thức trẻ.

Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Trung Ương 2019. Nguồn ảnh: Trí thức trẻ.

Kính thưa toàn thể hội nghị!

Công nghệ số, chuyển đổi số, kinh tế số, kỷ nguyên số là một quá trình nhiều thập kỷ. Là xu thế toàn cầu, là quá trình không thể đảo ngược. Với sự xuất hiện của CMCN 4.0, thế giới đang ở điểm gẫy của quá trình chuyển đổi số. Đây là cơ hội cho Việt Nam hiện thực hoá khát vọng Việt Nam hùng cường.

Kinh tế số là một quá trình tiến hoá lâu dài. Là quá trình chuyển đổi số trên bình diện quốc gia. Ở những mức độ khác nhau, mọi lĩnh vực, mọi doanh nghiệp, mọi cá nhân đều có thể sử dụng công nghệ số để làm tốt hơn công việc của mình, thậm chí đột phá để thay đổi về chất công việc của mình.

Kinh tế số giúp tăng năng suất lao động, giúp tăng trưởng kinh tế. Kinh tế số cũng giúp tăng trưởng bền vững, tăng trưởng bao trùm, vì sử dụng tri thức nhiều hơn là tài nguyên.

Ở Việt Nam, kinh tế số xuất hiện từ khi có máy tính, đặc biệt là khi có máy tính cá nhân, vào cuối những năm 80; bắt đầu mạnh mẽ là khi có Internet, vào cuối những năm 90; và phổ cập là khi mật độ điện thoại thông minh trên 50%, vào cuối những năm 2000; và được thúc đẩy mạnh mẽ là khi xuất hiện CMCN 4.0, vào cuối những năm 2010.

Kinh tế số Việt Nam thời gian qua cơ bản là phát triển tự phát, nhưng phát triển khá nhanh, là do hạ tầng viễn thông-CNTT khá tốt, phủ sóng rộng, mật độ người dùng cao; là do dân số Việt Nam trẻ, được đào tạo tốt, học toán tốt và lao động chăm chỉ; là do tính cách người Việt Nam thích ứng nhanh với sự thay đổi. Đây là lợi thế Việt Nam khi chuyển đổi số.

Bây giờ là lúc cần có sự dẫn dắt của Chính phủ, cần có một Chiến lược quốc gia về chuyển đổi số, kinh tế số. Trong Asean thì Việt Nam đi chậm nhất về kinh tế số, Thái Lan đã đổi tên bộ Viễn thông-CNTT thành bộ kinh tế số, xã hội số được 3 năm. Thủ tướng Chính phủ đã chính thức giao Bộ TT-TT xây dựng Đề án chuyển đổi số quốc gia và trình Thủ Tướng ban hành trong năm 2019. Đề án này sẽ chỉ rõ mục tiêu, nhiệm vụ, ai phải làm gì, trong bao lâu và bằng cách nào, để đẩy nhanh quá trình số hoá, chuyển đổi số trên phạm vi cả nước và trong mọi lĩnh vực kinh tế xã hội.

Cách nhanh nhất để đẩy nhanh nền kinh tế số là sử dụng công nghệ số để thay đổi cách chúng ta đang sản xuất, đang làm việc. Ai sẽ làm việc này? Đó là các doanh nghiệp công nghệ số. Cuộc cách mạng toàn dân khởi nghiệp công nghệ số, phổ cập công nghệ số sẽ giúp Việt Nam số hoá nền kinh tế rất nhanh.

Công nghệ số sẽ sinh ra những mô hình kinh doanh mới, thách thức mới hoặc thay thế mô hình kinh doanh cũ. Thí dụ, Uber đang thách thức taxi. Fintech thách thức ngân hàng truyền thống. Cho phép tài khoản viễn thông di động thanh toán mua hàng hoá sẽ giải quyết bài toán thanh toán không dùng tiền mặt đến 100% người dân, nhưng lại thách thức ngân hàng. Vấn đề của Chính phủ là có dám chấp nhận các mô hình kinh doanh mới này hay không. Nếu dám chấp nhận nhưng lại là người sau cùng chấp nhận thì cũng không có giá trị nhiều.

Bởi vậy mà nhiều người nói, số hoá nền kinh tế là một cuộc cách mạng về chính sách nhiều hơn là một cuộc cách mạng về công nghệ. Đầu tiên phải là chấp nhận các mô hình kinh doanh mới, chấp nhận các công nghệ mới làm thay đổi căn bản các ngành, gọi là X-Tech, như Fintech, EduTech, AgriTech, … thường là sự sáng tạo mang tính phá huỷ cái cũ. Chúng ta chấp nhận cái mới thì công nghệ mới của thế giới sẽ về, người tài trên toàn cầu sẽ về, và nền công nghiệp mới sẽ xuất hiện, và cái nôi Việt Nam sẽ tạo ra các sản phẩm công nghệ số xuất khẩu được. Nhưng phải là sự chấp nhận sớm, sớm hơn người khác.

Và cuối cùng, khi cuộc cách mạng số, cách mạng công nghiệp 4.0 xảy ra thì tương lai không nằm trên đường kéo dài của quá khứ. Các nước như Việt Nam chúng ta có cơ hội bứt phá. Nhưng phải là một tư duy mới, không truyền thống, không tuần tự. Cả quản lý nhà nước, cả doanh nghiệp, đều cần một sự đột phá trong tư duy, trong chính sách, trong cách tiếp cận.

Xin trân trọng cảm ơn Hội nghị đã lắng nghe!

Vietnamnet

Nhấn vào đây để bình luận

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Công nghệ

Mỹ gây sức ép lên đối tác sản xuất chip của Apple

Đã đăng

 ngày

Bởi

Washington yêu cầu TSMC phải sản xuất chip và các linh kiện bảo mật cao tại Mỹ vì lo ngại sẽ bị Trung Quốc can thiệp.

“Chính phủ Mỹ muốn chip dùng cho các dự án quân sự phải được xây dựng trên đất Mỹ”, một quan chức chính phủ cao cấp của Đài Loan tiết lộ với Nikkei Asian Review. “Đó là do những lo ngại về an ninh quốc gia và họ (Mỹ) chưa có kế hoạch để ngăn chặn điều đó”.

TSMC đang đóng vai trò hết sức quan trọng với Mỹ. Ảnh: Reuters.
TSMC đang đóng vai trò hết sức quan trọng với Mỹ. Ảnh: Reuters.

TSMC hiện nắm giữ tới 50% thị phần sản xuất chip trên toàn thế giới. Bên cạnh việc cung cấp chip máy tính cho Huawei và những gã khổng lồ công nghệ như Apple, Google, Qualcomm hay Intel, công ty có trụ sở tại Đài Loan này đang là đối tác của một số nhà thầu quân sự Mỹ, chẳng hạn Xilinx. Hiện máy bay chiến đấu F-35 sử dụng chip tạo bởi TSMC.

Mỹ gần đây tỏ ra lo ngại về các công nghệ giám sát của Trung Quốc. Nước này liên tục đưa ra những khuyến cáo cho rằng Bắc Kinh có hành động do thám không ít cơ quan nhà nước lẫn doanh nghiệp bằng nhiều hình thức khác nhau.

Với tư cách là nhà cung cấp chip lớn cho cả Mỹ lẫn Trung Quốc, TSMC đang đứng giữa “ngã ba đường” khi chiến tranh thương mại Mỹ – Trung diễn ra. Thực tế, đây không phải là lần đầu phía Washington yêu cầu TSMC chuyển giao các dây chuyền sản xuất quan trọng về Mỹ. Tuy nhiên, công ty Đài Loan nhiều lần tìm cách né tránh thực hiện.

Các nguồn tin trong lĩnh vực bán dẫn cho biết, một số quan chức Mỹ đã nói chuyện với TSMC “nhiều lần” trước cuộc bầu cử lãnh đạo tại Đài Loan đầu tháng 1/2020. Tháng 12/2019, Ian Steff, trợ lý thư ký của Bộ Thương mại Mỹ cũng đã có chuyến thăm Đài Loan và đây là lần thứ ba ông tới đây trong năm 2019. Theo một nguồn tin riêng từ Nikkei, Steff cũng đã có buổi gặp riêng với sáng lập TSMC, Morris Chang và Chủ tịch TSMC, Mark Liu, nhưng thông tin về cuộc nói chuyện đã không được tiết lộ.

Su Tze-yun, giám đốc Viện nghiên cứu quốc phòng và an ninh quốc gia Đài Loan, cho rằng TSMC đang đóng vai trò hết sức quan trọng và Mỹ luôn muốn kết thân. “Chúng tôi nhận thấy rằng, nhiều CEO công nghệ lẫn quan chức Mỹ lo ngại sự phụ thuộc của nước họ vào TSMC, cũng như tình hình an ninh trong chuỗi cung ứng của ngành công nghiệp quốc phòng”, Tze-yun nhận xét. “Đó là lý do tại sao Mỹ liên tục hy vọng TSMC có thể sát cánh cùng họ để sản xuất chip ở một khu vực khác ngoài Đài Loan – nơi mà họ nghĩ rằng Trung Quốc sẽ không thể can thiệp”.

Lầu Năm Góc từ lâu cũng đã lo lắng về những rủi ro có thể xảy ra nếu như TSMC vẫn duy trì việc sản xuất như hiện tại. Đặc biệt khi TSMC đang là đối tác cung ứng chip cho Huawei – một công ty bị Mỹ đưa vào danh sách các “đe dọa an ninh quốc gia” hồi tháng 5/2019.

Năm ngoái, Huawei đã yêu cầu TSMC tăng sản lượng chip tại nhà máy trị giá ba tỷ USD ở Nam Kinh – nơi chiếm 10% doanh thu của TSMC. Tổng số khách hàng Trung Quốc mà hãng chip Đài Loan cung cấp hiện khoảng 20%.

“Trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sắp tới, TSMC sẽ phải đáp ứng thêm yêu cầu mới từ doanh nghiệp và chính phủ nước này. Họ chịu áp lực trước việc đảm bảo các sản phẩm chip sẽ an toàn hơn, hoặc tốt nhất là chúng nên được sản xuất ngay trên đất Mỹ”, một chuyên gia nêu quan điểm.

Thực tế, TSMC đã khẳng định nhiều lần vào năm ngoái, rằng họ sẽ không loại trừ việc xây dựng hoặc mua nhà máy mới tại Mỹ để xoa dịu những lo ngại về bảo mật. Tuy vậy, công ty cũng cảnh báo rằng điều đó sẽ khiến giá chip cao hơn và phải “cân nhắc cẩn thận” do chi phí vận hành, nhân công…

Hiện đối thủ của TSMC trên đất Mỹ là Globalfoundries có trụ sở tại New York, nhưng thuộc sở hữu của một công ty Abu Dhabi. Tuy nhiên, hãng này cũng không thể đáp ứng nhu cầu của Mỹ về công nghệ chip mới, nhất là các sản phẩm phục vụ quân sự cũng như hệ thống tiên tiến khác.

Mỹ hiện chiếm tới 60% doanh số của TSMC. Hầu hết nhà máy của doanh nghiệp này đều nằm tại Đài Loan.

“Khi thế giới trở nên hỗn loạn, TSMC đang nổi lên như là một quân bài chiến lược mà các thế lực địa chính trị muốn kiểm soát”, Morris Chang, sáng lập TSMC nhận định.

Bảo Lâm – Vnexpress

Đọc tiếp

Công nghệ

Huawei chi 26 triệu USD xây hệ sinh thái mới

Đã đăng

 ngày

Bởi

Huawei đang cố gắng lôi kéo các kỹ sư ở Anh, Ireland xây dựng kho ứng dụng riêng của mình sau khi bị chặn các dịch vụ từ Google.

Huawei bắt đầu xây dựng hệ sinh thái mới, thay thế những ứng dụng bị Google cấm cửa. Trong sự kiện mới nhất ở London hôm 15/1, hãng tuyên bố đầu tư 26 triệu USD để thu hút các nhà phát triển ứng dụng của Anh, Ireland.

Đại diện Huawei cũng cam kết chiết khấu 15% doanh thu từ các nhà phát triển, thay vì mức 30% như Google hay Apple đang áp dụng. Phó chủ tịch dịch vụ tiêu dùng của Huawei ở châu Âu, Jamie Gonzalo, nhấn mạnh, hãng đang cố gắng xây dựng một hệ sinh thái với các ứng dụng thân thiện hơn so với các gã khổng lồ ở Thung lũng Silicon. Nhà phát triển cũng có thể tiếp thị ứng dụng của mình ngay trên màn hình chính của người dùng.

Huawei Mate 30 là smartphone đầu tiên của hãng không chạy hệ điều hành Android nhưng vẫn thành công ở Trung Quốc.
Huawei Mate 30 là smartphone đầu tiên của hãng không chạy hệ điều hành Android nhưng vẫn thành công ở Trung Quốc.

Huawei không nói nhiều về hệ Harmony OS, hệ điều hành họ dùng để thay thế Android. Một vài nguồn tin cho biết Harmony OS có thể sẵn sàng vào giữa năm 2020. Tuy nhiên, cửa hàng ứng dụng của hãng vẫn khá nghèo nàn so với Google. Một số ứng dụng phổ biến như Amazon, Snapchat, TikTok và Fortnite có sẵn nhưng không đủ để giữ chân người dùng, đặc biệt là khách hàng ở thị trường châu Âu.

Huawei Mate 30 là smartphone đầu tiên của hãng không chạy Android. Model này không được tích hợp Google Mobile Services (GMS) – bộ khung (framework) cho phép cài đặt các ứng dụng chứng thực của Google. Có nghĩa người dùng không thể tải APK hoặc các dịch vụ sau khi mua hàng trên kho ứng dụng. Kể cả khi tìm cách qua mặt để cài đặt, các ứng dụng của Google sau đó vẫn không thể hoạt động và cũng không thể truy cập các quyền hệ thống tối thiểu để chạy. Việc bẻ khóa thiết bị không phải đơn giản với người dùng phổ thông và mang đến nhiều rủi ro về bảo mật thông tin.

Kỹ sư của Google cũng cảnh báo chính phủ Mỹ về những rủi ro khi Huawei phát triển hệ điều hành riêng. Các phần mềm độc hại bên trong thiết bị Huawei có khả năng lấy được những thông tin nhạy cảm. Một khi điện thoại Huawei bị nhiễm phần mềm độc hại, người dùng dễ bị lộ thông tin cá nhân. Ngoài ra, những thiết bị liên lạc điện thoại của hãng cũng có thể bị đánh cắp dữ liệu. Đây không đơn thuần là vấn đề bảo mật thông tin người dùng mà còn là liên quan đến an ninh quốc gia.

Bất chấp những cảnh báo đó, Mỹ vẫn đưa Huawei vào danh sách đen thương mại. Từ giữa năm 2019, Google tuyên bố cắt đứt quan hệ với hãng công nghệ Trung Quốc. Điện thoại mới của Huawei không được truy cập vào các ứng dụng và dịch vụ phổ biến, trong đó có Google Play Store, ứng dụng Gmail và YouTube.

Khương Nha (theo Businessinsider) – Vnexpress

Đọc tiếp

Công nghệ

Huawei không phải quân cờ trong Thương chiến Mỹ – Trung

Đã đăng

 ngày

Bởi

Mỹ coi Huawei là mối hiểm họa an ninh quốc gia nên không giải quyết vấn đề này trong giai đoạn đầu của thỏa thuận thương mại với Trung Quốc.

Theo Bộ trưởng Tài chính Mỹ, Steven Mnuchin, Mỹ và Trung Quốc đã đàm phán về các vấn đề xung quanh Huawei, nhưng công ty Trung Quốc sẽ không được sử dụng như một quân cờ trong thỏa thuận thương mại được hai bên ký kết vào ngày 15/1.

Mỹ và Trung Quốc sẽ giải quyết vấn đề liên quan đến Huawei trong giai đoạn hai của hiệp định thương mại. Ảnh: SCMP.
Mỹ và Trung Quốc sẽ giải quyết vấn đề liên quan đến Huawei trong giai đoạn hai của thỏa thuận thương mại. Ảnh: SCMP.

“Tôi không thể xem Huawei như một quân cờ”, Mnuchin phát biểu trong một cuộc phỏng vấn trên CNBC. “Các vấn đề an ninh quốc gia là mối quan tâm chính của chúng tôi. Vì vậy, chúng tôi muốn đảm bảo mạng lưới chính phủ, kinh doanh, quân sự và mạng lưới của các đồng minh phải được bảo mật hoàn toàn”.

Bình luận của ông Mnuchin đưa ra chỉ vài giờ trước khi các quan chức Mỹ thiết lập thỏa thuận thương mại giai đoạn một với Trung Quốc. Giai đoạn thứ hai được cho là sẽ tập trung giải quyết các vấn đề an ninh mạng và công nghệ.

“Huawei không phải là một phần của cuộc đối thoại kinh tế, nhưng công ty này là một phần của cuộc đối thoại an ninh quốc gia đang diễn ra”, Mnuchin nói thêm. “Hai vấn đề này sẽ được đàm phán riêng”.

Mối lo ngại của Mỹ với Huawei đã leo thang trong năm vừa qua, khi chính quyền Trump đã đưa ra những chính sách hạn chế hoạt động của nhà sản xuất thiết bị viễn thông Trung Quốc. Vào tháng 5/2019, Bộ Thương mại Mỹ đã đưa Huawei vào danh sách đen thương mại, cấm các công ty Mỹ thực hiện giao dịch công nghệ với công ty có trụ sở ở Thâm Quyến.

Đến tháng 11/2019, Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) đã xác định Huawei và ZTE là mối đe dọa an ninh quốc gia, cấm các nhà mạng sử dụng tiền trợ cấp của chính phủ để mua thiết bị viễn thông do hai công ty này sản xuất. Bên cạnh đó, Mỹ tích cực vận động các quốc gia đồng minh như Anh ngăn Huawei tham gia triển khai mạng 5G do nghi ngờ sản phẩm của công ty tiềm ẩn rủi ro bảo mật.

Theo The Hill, mối lo ngại của Mỹ xuất phát từ luật tình báo Trung Quốc ban hành năm 2017, yêu cầu tất cả công ty có trụ sở tại đây phải hợp tác với cơ quan tình báo quốc gia.

Mnuchin cho biết, hai nước sẽ dàn xếp những vấn đề công nghệ khác không liên quan đến Huawei, gồm quyền sở hữu trí tuệ và an ninh mạng, bằng các thỏa thuận trong giai đoạn một hoặc hai của thỏa thuận thương mại Mỹ – Trung.

Việt Anh (theo The Hill) – Vnexpress

Đọc tiếp

Trending