Kết nối với chúng tôi:

Giáo dục

Dạy quản lý tiền bạc nhờ bao lì xì Tết

Đã đăng

 ngày

Tết là cơ hội dạy con những khái niệm tài chính cơ bản, từ đó trẻ có thể xây dựng tư duy ban đầu về tiền bạc, cách quản lý tiền.

Là nhà văn tự do, Rohith Murthy, sống tại Singapore, chia sẻ phương pháp dạy con về tiền bạc nhờ những hoạt động ngày Tết.

Trẻ em ở mọi lứa tuổi đều rất thích Tết Nguyên đán vì được quây quần bên gia đình, thưởng thức món ăn ngon và nhận những bao lì xì đỏ thắm. Con gái 9 tuổi của tôi luôn háo hức, vui vẻ khi được lì xì những phong bao đỏ chứa tiền mặt trong năm mới. Cháu thu thập bao lì xì, đưa lại cho vợ chồng tôi cùng với những câu hỏi như: “Con có được tiêu số tiền này không?”, “Số tiền này có phải của con không?” hay “Bố mẹ có dùng số tiền này mua quần áo, đồ chơi cho con không?”.

Vì trẻ em chịu ảnh hưởng từ cha mẹ nên những gì tôi làm với số tiền này sẽ ảnh hưởng đến cách con gái tôi quản lý tiền bạc trong tương lai. Đây là lý do tôi coi Tết Nguyên đán là cơ hội để dạy con những khái niệm tài chính cơ bản. Từ đó, cháu có thể xây dựng tư duy ban đầu về tiền bạc và cách quản lý chúng.

Chúng ta đang sống trong thế giới mà tiền dần trở nên vô hình nhờ vào việc sử dụng thẻ tín dụng, tài khoản điện tử, ngân hàng di động. Những bao lì xì màu đỏ chứa tiền mặt một đứa trẻ có thể giữ và đếm sẽ là bài học về tài chính vô cùng sinh động, thực tế.

Tôi tin rằng việc dạy về quản lý tài chính không thể nói suông. Nếu không thấy cách sử dụng tiền mặt trong thực tế, trẻ sẽ khó nắm bắt những khái niệm về cách tiêu tiền hay cách tiết kiệm tiền. Trẻ có thể xem nhẹ giá trị của đồng tiền khi chỉ thấy việc giao dịch ảo từ tài khoản ngân hàng này sang tài khoản ngân hàng khác.

Tiền chỉ được sử dụng một lần

Tiền là nguồn lực hạn chế. Trước bất kỳ bài học nào, trẻ cần nắm rõ khái niệm đầu tiên là một khi tiền được tiêu, nó sẽ biến mất. Điều này có nghĩa là các em chỉ nên sử dụng tiền trong những tình huống cần thiết, tránh sự lãng phí khó có thể bù đắp.

Khi con muốn dùng tiền lì xì mua đồ, bạn có thể hỏi một số câu như: “Con có cần món đồ này không?”, “Con sẽ sử dụng món đồ được mua chứ?” hoặc “Tại sao món đồ này lại quan trọng với con?”. Những câu hỏi này có thể đơn giản nhưng kích hoạt não bộ trẻ suy nghĩ, cân nhắc và tìm ra sự khác biệt giữa mong muốn và nhu cầu.

Nếu trẻ thích những đồ vật đắt tiền, bạn có thể biến đó thành cơ hội dạy về sự tiết kiệm. Hãy bảo con rằng tiền lì xì chưa đủ và con phải tiết kiệm số tiền nhiều hơn mới có thể mua được những món đồ này hoặc phải làm việc để kiếm tiền.

Ảnh: Shutterstock
Ảnh: Shutterstock

Đồ vật không có cùng giá

Mọi đồ vật đều không có giá bằng nhau, có cái đắt, cái rẻ. Không chỉ vậy, cùng một sản phẩm nhưng ở các nhãn hiệu khác nhau cũng sẽ có giá khác nhau. Ví dụ một chai nước lọc sẽ có giá khác nhau tùy theo công ty sản xuất.

Cơ hội đơn giản nhất để dạy về bài học này là cho trẻ tham gia quá trình sắm Tết cùng cha mẹ. Phụ huynh có thể viết sẵn danh sách đồ cần mua, yêu cầu trẻ tìm mặt hàng trong siêu thị và so sánh giá các nhãn hiệu của một mặt hàng.

Sau đó, hãy dạy trẻ cách tính toán sự khác biệt về giá cả, cách lựa chọn sản phẩm giữa muôn vàn nhãn hiệu với giá thành khác nhau. Cuối cùng bạn để trẻ thử luyện tập việc đưa quyết định.

Lãi suất

Trẻ em thường không hiểu khái niệm chuyển tiền vào ngân hàng để nhận lãi và tại sao nên làm vậy thay vì giữ tiền trong nhà. Vì vậy, nếu muốn giải thích cho trẻ hiểu về lãi suất, phụ huynh hãy tận dụng lợi ích của bao lì xì.

Bạn hãy dặn con mỗi khi nhận được bao lì xì, hãy đút tiền trong bao vào lợn tiết kiệm và ghi lại số tiền. Sau đó, bạn hãy bí mật cho thêm một số tiền nhỏ hơn tiền con bạn đã gửi lợn, có thể thống nhất là 5.000 đồng hoặc 10.000 đồng. Khi dịp Tết Nguyên đán qua đi, bạn cùng con đập lợn và tổng kết số tiền thu được.

Từ sổ ghi chép, trẻ có thể tính ra số tiền thực tế thu được từ bao lì xì và số tiền có thêm. Phụ huynh hãy giải thích khoản tiền có thêm là những gì trẻ sẽ nhận được nếu gửi tiền vào ngân hàng và đó chính là bài học cơ bản về lãi suất.

Tạo lập ngân sách

Tết Nguyên đán có thể là dịp để trẻ tổ chức tiệc và mời bạn bè đến nhà chơi. Phụ huynh có thể tận dụng cơ hội này để dạy con về kỹ năng quản lý và chi tiêu trong thực tế.

Hãy bắt đầu bằng cách cho con một số tiền nhất định để tổ chức tiệc mời bạn bè. Nhiệm vụ của trẻ là lên kế hoạch trang trí, tổ chức các hoạt động, mua đồ, chuẩn bị thức ăn cho một ngày. Với khoản tiền cố định được cho, trẻ sẽ phải sắp xếp các hoạt động và lựa chọn mua những mặt hàng phù hợp.

Độ tuổi tốt nhất để thảo luận về tiền bạc với trẻ em

Trẻ em ngay từ khi sinh ra đã được nhận phong bao lì xì nhưng không phải độ tuổi nào cũng thích hợp để lắng nghe về tài chính hay tiền bạc. Tôi cho rằng cha mẹ nên đề cập tới vấn đề này trước khi trẻ vào tiểu học bởi vì nhiều gia đình cho con tiền tiêu vặt khi đi học. Việc dạy trước khi trẻ thực sự cầm tiền sẽ giúp các em sử dụng tiền, quản lý chi tiêu hợp lý.

Vợ chồng tôi quyết định dạy con về tiền bạc từ lúc 5 tuổi vì ở độ tuổi này trẻ có thể tính toán cơ bản và nắm bắt được những khái niệm về tiền. Chẳng hạn, các em cho rằng tiền đồng nghĩa với đồ chơi, thực phẩm. Vì chưa hiểu rõ nên việc mô hình hóa giá trị của tiền lên những món đồ yêu thích là cách trẻ tiếp nhận khái niệm tiền tệ.

Tú Anh (Theo Sing Saver) – Vnexpress

Giáo dục

Kết bất ngờ sau hành động giúp đỡ người lạ

Đã đăng

 ngày

Bởi

Vanya, 13 tuổi, sống tại Kamen-na-Obi, Altai trả tiền vé xe bus thay hai mẹ con chị Natalya Mishina và được chị quyên góp 1,5 triệu rúp giúp sửa nhà. 

Cuối tháng 12/2019, Vanya đi xe buýt và ngồi cạnh mẹ con chị Natalya Mishina. Người mẹ nhớ lại: “Khi lên xe, con trai Misha quấy khóc nên tôi chưa kịp trả tiền vé vì phải dỗ con. Đến khi quay lại trả tiền, tài xế bảo một cậu bé đã trả tiền cho hai mẹ con tôi”.

Quá trình di chuyển, chị Natalya đã hỏi thăm hoàn cảnh của Vanya. Cậu bé sống cùng mẹ và cha đã qua đời. Là nhân viên trợ lý tại một cửa hàng bách hóa, tiền lương của mẹ em chỉ đủ để hai mẹ con sống qua ngày. Gần đây, gia đình Vanya cải tạo căn hộ đang ở nên em phải nghỉ tại trường nghệ thuật và chuyển về trường cấp hai địa phương có học phí rẻ hơn.

Vanya và mẹ Tatiana. Ảnh: Natalya Mishina. 
Vanya và mẹ Tatiana. Ảnh: Natalya Mishina. 

Natalya quyết định bí mật tìm kiếm thông tin của cậu bé thông qua mạng lưới bạn bè tại Kamen-na-Obi và mua một ít trái cây, bánh kẹo đến cảm ơn gia đình em. Sau khi tìm đến nhà và trò chuyện với Tatiana, mẹ của Vanya, Natalya quyết định giúp đỡ hai mẹ con.

Vanya không hay biết Natalya là người mẫu, blogger nổi tiếng với hơn 650.000 người theo dõi trên mạng xã hội Instagram. Bà mẹ một con đã kể câu chuyện về lòng tốt của Vanya và kêu gọi cộng đồng quyên góp tiền giúp sửa sang nhà cửa, để cậu bé có thể quay lại trường nghệ thuật trong thời gian sớm nhất.

Tatiana nhớ lại: “Bỗng nhiên tôi nhận được rất nhiều tin nhắn chuyển khoản, một trong số đó của Natalya kèm theo nội dung là Hãy nhận lấy khiến tôi hoàn toàn bất ngờ như thể đang mơ”.

Sau 24 giờ, số tiền quyên góp là 1,5 triệu rup (khoảng 570 triệu đồng). Tatiana cho biết sẽ dùng khoản tiền này để cải tạo căn hộ và mua cho con trai một căn hộ chung cư ở thành phố lớn như Barnaul hoặc Novosibirsk.

Natalya Mishina là người mẫu thời trang, blogger nổi tiếng. Ảnh: Natalya Mishina.
Natalya Mishina là người mẫu thời trang, blogger nổi tiếng. Ảnh: Natalya Mishina.

Hành động của Natalya đã tạo nên những phản ứng trái chiều trong cộng đồng. Một số người ca ngợi lòng tốt của Vanya và Natalya, ủng hộ hoạt động quyên góp. Số khác cho rằng hành động giúp đỡ của Vanya chưa đủ xứng đáng để nhận khoản tiền lớn như vậy.

“Hành động quyên góp này thật không phải vì cậu bé chỉ trả thay cô 100 rup (37.000 đồng) trong khi còn nhiều người nghèo khó hơn ngoài kia vẫn đang cần sự giúp đỡ”, một người bình luận.

Tú Anh (Theo Russia Beyond) – Vnexpress

Đọc tiếp

Giáo dục

Chuẩn bị gì trước khi du học Australia?

Đã đăng

 ngày

Bởi

Hai tiếng du học nghe sang, nhưng thực tế không hoàn toàn màu hồng, có bạn từng thốt lên “tưởng được một trời tri thức ai dè một trời lo âu”.

Từng học cử nhân Kế toán và thạc sĩ Quản trị kinh doanh ở Đại học Victoria (Melbourne, Australia), chị Trương Nguyễn Thoại Giang (48 tuổi, quê Bình Dương, hiện làm việc cho Chính phủ Australia) chia sẻ kinh nghiệm du học.

Xác định mục đích

Trước tiên bạn nên xác định mục đích du học của mình. Tiếp theo là lên kế hoạch hành động. Mục đích du học của tôi là mở mang kiến thức, nâng cao trình độ tiếng Anh và định cư ở Australia.

Để đạt mục đích cuối cùng đó, tôi chọn ngành học có trong danh sách được ưu tiên xin định cư và đặt ra mục tiêu trước mắt là cố gắng đạt được kết quả học tập tốt, điểm cao, có việc làm trước khi tốt nghiệp.

Chuẩn bị tài chính

Khả năng tài chính là một trong những yếu tố quan trọng quyết định sự thành bại khi du học. Trước khi đi, tôi đã chuẩn bị tiền học phí cho cả khóa học, chỉ làm thêm để chi trả phí sinh hoạt, tiền vé máy bay về Việt Nam thăm gia đình mỗi năm.

Nếu bạn phải làm thêm để vừa đóng học phí, vừa lo chi tiêu thì sẽ phải “cày” đầu tắt mặt tối may ra mới vừa đủ. Khi đó bạn sẽ không còn thời gian học, mệt mỏi, kết quả kém, tiếng Anh lơ mơ, sẽ khó tìm việc.

Học tiếng Anh

Từ khi nhen nhúm ý định du học, bạn hãy đầu tư học tiếng Anh càng nhiều càng tốt. Kathy Nguyen, cựu sinh viên RMIT, cho biết lúc còn trong nước lười học tiếng Anh vì nghĩ qua Australia sống trong môi trường nói tiếng Anh sẽ tiếp thu nhanh, mau tiến bộ hơn. Cuối cùng Kathy Nguyen phải bỏ ra cả năm luyện tiếng mới được nhận vào đại học, vừa mất thời gian vừa phải trả học phí cao gấp mấy lần so với học trong nước. Trong khi những bạn thi IELTS ở Việt Nam đủ điểm được vào thẳng đại học.

Để giỏi tiếng Anh, bạn cần cả một quá trình lâu dài, nên đừng trì hoãn, hãy học ngay và luôn như Benjamin Franklin đã nói “Never leave that till tomorrow which you can do today” (Đừng bao giờ để đến ngày mai những việc bạn có thể làm ngày hôm nay).

Nâng cao sức khỏe

Du học đa số phải vừa học vừa làm thêm với cường độ cao nên bạn cần sức khỏe dẻo dai. Thời tiết ở Melbourne với bốn mùa trong một ngày sẽ đánh gục những bạn thư sinh yếu đuối.

Mặc dù đã rất cố gắng, hầu như mùa đông nào tôi cũng ngã bệnh ít nhất hai lần, không đi học đi làm được. Những lúc đó chỉ ước gì trước đây mình siêng năng tập luyện cải thiện sức khỏe thay vì ngồi quán tán dóc.

Bạn hãy bắt đầu chơi một môn thể thao nào đó. Nếu điều kiện không cho phép thì có thể chạy xe đạp, đi bộ, tập thể dục. Tôi hay chơi tennis vì gần nhà có sân ngoài trời miễn phí.

Xe tram (xe điện), phương tiện giao thông công cộng phổ biến ở Melbourne. Ảnh: Thoại Giang
Xe tram (xe điện), phương tiện giao thông công cộng phổ biến ở Melbourne. Ảnh: Thoại Giang

Trao dồi kỹ năng sống

Kỹ năng sống nhiều bạn trẻ Việt Nam thiếu do được gia đình bao bọc từ nhỏ. Trước khi du học các bạn nên tập sống tự lập, trang bị cho mình khả năng sinh tồn tối thiểu bằng cách bắt đầu đi chợ, nấu ăn vì bạn không thể ăn ngoài hay mì gói quanh năm suốt tháng. Bạn cũng cần biết dọn phòng, rửa chén, quét nhà, chà toilet.

Nếu bạn thuê nhà qua văn phòng thuê nhà (Real Estate Agent) thì mỗi sáu tháng họ sẽ kiểm tra một lần, nếu thấy bừa bộn, bẩn thỉu họ có thể đòi nhà lại. Khi share nhà với nhau, đối với những khu vực chung như phòng khách, bếp, nhà tắm, toilet bạn sẽ được phân công trực vệ sinh, và phải biết tự giác dọn dẹp gọn gàng sạch sẽ sau khi sử dụng. Nếu sinh hoạt bẩn thì sẽ không tránh khỏi xung đột.

Học lái xe

Nếu bạn có ý định sống ở Australia lâu dài thì nên học lái xe trước ở Việt Nam. Bạn cũng có thể học luật giao thông online. Học lái xe ở Australia rất mắc ($45 trong 45 phút). Hơn nữa, khi qua đây bạn sẽ bận rộn đi học, đi làm, khó sắp xếp thời gian học lái, học luật. Lưu ý mỗi tiểu bang có những yêu cầu khác nhau về thi lấy bằng lái xe.

Có xe sẽ thuận tiện cho việc đi lại mà không phải phụ thuộc vào xe công cộng, hay nhờ vả bạn bè, tiết kiệm thời gian. Bạn cũng có nhiều lựa chọn việc làm thêm hơn.

Tìm hiểu văn hóa

Khi có thời gian, bạn nên tìm hiểu văn hóa Australia để tránh bị sốc. Đi chơi với bạn bè, người phương Tây không có thói quen bao mà mạnh ai nấy trả. Họ cũng không mời người khác đồ ăn của mình, ví dụ khi học nhóm, thức ăn của ai nấy dùng, không phải mời qua mời lại.

Người Australia cũng không thích tò mò những chuyện đời tư như tuổi tác, tình trạng tài chính, hôn nhân, con cái, trừ khi thân thiết và họ tự chia sẻ.

Khi nhờ người khác việc gì dù nhỏ hãy nhớ nói please. Sorry khi lỡ va chạm nơi công cộng. Chờ xe lửa, xe tram hay xe buýt, bạn nên đứng nép sang một bên chừa chỗ cho hành khách xuống trước rồi mình mới lên sau. Đi bộ trên lề đường, bạn hãy đi phía tay trái để tránh không đâm vào người đi ngược chiều. Lên thang cuốn, bạn đi bên trái dành cho người đứng tại chỗ, bên phải dành cho người đi,  nên chú ý để không gây cản trở.

Họ và tên

Như các bạn đã biết người phương Tây có thứ tự tên ngược với người Việt. Tên gọi (first name) đứng trước, rồi tới chữ lót (middle names), sau cùng mới là họ (last name). Khi tới Australia, bạn sẽ phải làm rất nhiều loại giấy tờ nên suy nghĩ thứ tự tên của mình và sử dụng đồng nhất để tránh phiền phức.

Bạn tôi thi lấy bằng lái xe thì hệ thống mặc định là Thi Bich Hang Tran. Khi mở tài khoản ngân hàng bạn ấy lấy tên Hang Bich Thi Tran, nhưng đôi khi không nhớ nên khai những giấy tờ khác là Hang Thi Bich Tran. Bạn gặp vô vàn rắc rối khi cần phải chứng minh nhân thân. Cuối cùng bạn phải đổi hết tên giấy tờ thành Thi Bich Hang Tran (gọi tắt Thi Tran) theo bằng lái vì bằng lái muốn đổi tên rất nhiêu khê.

Tôi may mắn hơn, từ đầu đã lấy tên là Giang Nguyen Thoai Truong (gọi tắt Giang Truong) cho tất cả mọi giấy tờ. Nhờ vậy mọi người vẫn gọi tôi là “Giang”, trong khi bạn tôi không còn là “Hang” nữa mà là “Thi”!

Bạn cũng nên học thuộc lòng cách đánh vần họ, tên, ngày tháng năm sinh, mã số sinh viên, số điện thoại, email, địa chỉ nhà vì chắc chắn sẽ được hỏi thông tin đó liên tục và nếu bạn không chuẩn bị thì sẽ rất bối rối.

Trang phục

Đối với quần áo, giày dép, phụ kiện, bạn chỉ nên mang theo những thứ có sẵn. Bạn không nên mua thêm quần áo ở Việt Nam vì sẽ không phù hợp với phong cách và thời tiết ở đây. Nhiều du học sinh ăn mặc kiểu cách, rườm rà, trong khi sinh viên bản xứ chuộng sự đơn giản, thoải mái, năng động với áo thun, quần jean, short, giày thể thao, dép xăng đan. Em họ tôi cứ có thời gian là đi săn hàng sale nên tủ quần áo của em vừa rẻ vừa đẹp.

Bạn nên mang theo vật dụng cá nhân thường ngày để không phải mất thời gian tìm mua khi còn lạ nước lạ cái. Còn lại Australia hầu như đồ đạc gì cũng có, giá cả cũng phải chăng. Tuy nhiên, nếu bạn cần gối ôm thì nhớ đem theo vì tôi chưa thấy bán ở đây.

Bạn Quem Nguyen, du học sinh đến từ TP HCM, vừa xuống sân bay Melbourne, đang chờ người thân đón. Ảnh: Thoại Giang.
Bạn Quem Nguyen, du học sinh đến từ TP HCM, vừa xuống sân bay Melbourne, đang chờ người thân đón. Ảnh: Thoại Giang.

Tìm hiểu luật pháp Australia

Luật pháp Australia rất nghiêm khắc. Hải quan cửa khẩu có nhiều quy định thuộc loại gắt gao để bảo vệ môi trường biệt lập của châu lục. Trước khi đi, bạn nên lên mạng tìm hiểu những gì không được mang vào Australia. Để tránh phiền phức, bạn không nên xách theo thức ăn. Đã có hai người Việt bị từ chối nhập cảnh vì đem thịt, trứng với số lượng lớn mà không khai báo.

Nếu bạn vi phạm luật giao thông như vượt đèn đỏ, lái xe quá tốc độ, uống rượu bia thì sẽ bị phạt rất nặng. Cách đây không lâu một bạn du học sinh Việt bị phạt $450 vì dùng điện thoại khi đang lái xe. Mặc dù hiếm khi thấy police nhưng camera có khắp nơi và có cả police mặc thường phục tuần tra trên đường phố.

Chuẩn bị tinh thần

Hai tiếng du học nghe có vẻ sang chảnh, nhưng thực tế không hoàn toàn màu hồng. Có bạn du học sinh phải thốt lên “Tưởng du học là được một trời tri thức ai dè một trời lo âu”. Đụng đâu bạn cũng thấy áp lực, nào là học hành, tiếng Anh, làm thêm, hội nhập và đặc biệt là cảm giác nhớ nhà.

Mặc dù tôi đã quen với cuộc sống xa gia đình, có thời gian gần mười năm ở ký túc xá, ở trọ khi học đại học, rồi đi làm ở Sài Gòn, vậy mà vẫn không tránh khỏi những “chiều chủ nhật buồn, nằm trong căn gác đìu hiu”. Australia không có cảnh tấp nập như ở Việt Nam, phố xá vắng bóng người. Để trụ được ở một đất nước xa lạ, bạn phải chuẩn bị tâm lý vững vàng chứ không đơn giản chỉ xách ba lô lên rồi đi.

Facebook

Cuối cùng Facebook là nơi cập nhật thông tin hữu ích và nhanh chóng. Bạn nên gia nhập Facebook của hội sinh viên ở thành phố sắp đến để tìm hiểu thông tin về trường lớp, nhà cửa, đi lại, mua đồ secondhand, việc làm.

Tìm việc làm thêm trước để khi vừa tới bạn có thể đi làm ngay, tránh được cảm giác nóng ruột (mới qua chi nhiều mà không có thu). Khi gặp bất kỳ khó khăn, thắc mắc gì, bạn cũng có thể post lên Facebook của hội, lúc nào cũng có du học sinh đi trước sẵn sàng giúp đỡ.

Thoại Giang – Vnexpress

Đọc tiếp

Giáo dục

Cô bé 5 tuổi quyên tiền cho động vật tại Australia

Đã đăng

 ngày

Bởi

Kinley Kostka (5 tuổi, sống tại Alaska) nhận trang điểm và vẽ nghệ thuật lên đá, dành tiền quyên góp cho động vật bị cháy rừng tại Australia.

Sau khi xem những hình ảnh, video về thảm họa cháy rừng tại Australia, Kinley nói với Branda Kostka, mẹ em rằng em rất buồn về thảm họa này và muốn làm gì đó giúp đỡ những con vật đáng thương.

Kinley (phải) chụp cùng em trai. Ảnh: Branda Kostka
Kinley (phải) chụp cùng em trai. Ảnh: Branda Kostka

Kinley chủ động đưa ra hai lựa chọn, một là nhận trang điểm và hai là vẽ họa tiết lên đá để bán lấy tiền. Cô bé học cách trang điểm từ các video tên Youtube và được dạy vẽ ở lớp học thêm.

Kinley và mẹ sẽ dành toàn bộ số tiền kiếm được cho tổ chức từ thiện và gửi sang Australia. Ngoài việc trang điểm hoặc mua đá, mọi người cũng có thể quyên góp đá để Kinley vẽ.

Thông tin trên được Branda đăng tải trên Facebook cá nhân ngày 9/1 kèm những video Kinley tự giới thiệu về hoạt động của mình. Bài viết của Branda nhận được phản hồi tích cực từ mọi người. Bố Kinley là khách hàng đầu tiên trải nghiệm “dịch vụ” và sản phẩm của em, cũng là người đầu tiên quyên góp cho quỹ.

Cô bé 5 tuổi quyên góp tiền cho động vật tại Australia
Kinley trang điểm và vẽ đá. Video: Ktuu news

Sau năm ngày, Kinley đã quyên góp được 1.000 USD. Đến ngày 16/1, con số này tăng lên 1.700 USD (khoảng 40 triệu đồng) từ hơn 50 người ủng hộ.

“Chúng tôi chưa bao giờ nghĩ lại nhận được nhiều sự quan tâm đến vậy. Kinley thật sự rất vui. Tôi đang tìm thêm những thứ có thể giúp Kinley vẽ và đem bán”, Branda nói.

Cô dự kiến đến cuối tháng, hai mẹ con sẽ gửi toàn bộ tiền quyên góp được sang Australia để giúp đỡ người dân khắc phục thảm họa cháy rừng.

Thanh Hằng (Theo KTUU News) – Vnexpress

Đọc tiếp

Trending