Kết nối với chúng tôi:

Thời sự

Thủ tướng viếng ba cảnh sát hy sinh ở Đồng Tâm

Đã đăng

 ngày

Sáng 16/1, tại Nhà tang lễ quốc gia, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu đoàn lãnh đạo Chính phủ viếng ba cảnh sát hy sinh tại Đồng Tâm. 
Lễ tang ba công an hi sinh tại Đồng Tâm. Ảnh: Giang Huy 
Lễ tang ba công an hy sinh tại Đồng Tâm. Ảnh: Giang Huy 

Ba cảnh sát hy sinh khi làm nhiệm vụ tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, là đại tá Nguyễn Huy Thịnh (Phó trung đoàn trưởng Trung đoàn Cảnh sát cơ động thủ đô, Bộ tư lệnh Cảnh sát cơ động); thượng úy Dương Đức Hoàng Quân (Tiểu đoàn 1, Trung đoàn Cảnh sát cơ động thủ đô, Bộ tư lệnh Cảnh sát cơ động); đại úy Phạm Công Huy (Đội chữa cháy và cứu nạn – cứu hộ khu vực 3, Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, Công an Hà Nội).

Lễ tang được tổ chức theo nghi thức công an nhân dân, do thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Công an làm trưởng ban. 7h sáng, trước khi bắt đầu lễ viếng, Ban tổ chức công bố và truy tặng huân chương chiến công hạng nhất của Chủ tịch nước; bằng Tổ quốc ghi công của Thủ tướng cho ba cảnh sát.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Bộ trưởng Tô Lâm đi tới linh cữu của thượng úy Dương Đức Hoàng Quân, sinh năm 1992. Ảnh: Giang Huy
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Bộ trưởng Tô Lâm đi tới linh cữu của thượng úy Dương Đức Hoàng Quân, sinh năm 1992. Ảnh: Giang Huy

7h30, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu đoàn lãnh đạo Chính phủ vào viếng. Ông thắp hương, lần lượt đi tới từng linh cữu và dừng lại khá lâu chia sẻ mất mát với các gia quyến.

Trong sổ tang, Thủ tướng bày tỏ niềm tiếc thương ba cảnh sát “đã dũng cảm hy sinh thân mình để bảo vệ an ninh Tổ quốc, an toàn cho xã hội và đất nước”. 

“Tôi yêu cầu Bộ Công an phát động phong trào học tập noi gương dũng cảm này để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong tình hình mới, đảm bảo cuộc sống bình yên cho nhân dân, an toàn cho đất nước. Các đơn vị có liên quan, địa phương cần làm tốt chính sách cho các đồng chí hy sinh”, Thủ tướng viết.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ cùng gia quyến ba công an hy sinh. Ảnh: Giang Huy 
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ cùng gia quyến ba công an hy sinh. Ảnh: Giang Huy 

Đại tướng Tô Lâm Bộ trưởng Công an chia sẻ trong sổ tang, sự hy sinh của 3 cảnh sát là “tổn thất, mất mát lớn với lực lượng công an nhân dân và gia đình, người thân các chiến sĩ. Sự dũng cảm, không quản ngại hy sinh, quyết tâm bảo vệ kỷ cương, phép nước và sự bình yên, hạnh phúc của nhân dân của các liệt sĩ là tấm gương sáng về tinh thần vì nước quên thân, vì dân phục vụ“.

8h10, đoàn cán bộ nhân dân xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức vào viếng.

Lễ viếng kéo dài đến 12h cùng ngày, sau đó là lễ truy điệu, di quan và đưa thi hài ba liệt sĩ về nơi an nghỉ.

Ngày 31/12/2019, một số đơn vị của Bộ Quốc phòng phối hợp với lực lượng chức năng xây tường bảo vệ sân bay Miếu Môn trên địa bàn các xã: Mỹ Lương, Trần Phú, Đồng Lạc (huyện Chương Mỹ) và Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức). Theo Bộ Công an, nhóm khoảng 30 người ở Đồng Tâm đã có hành vi chống đối, chuẩn bị vũ khí, kích động nhằm ngăn cản việc thực thi pháp luật.

Sáng 9/1, lực lượng cảnh sát gồm nhiều đơn vị có trang bị vũ khí tiến vào làng Hoành để “kịp thời bảo vệ người dân” trước lời đe dọa của nhóm chống đối. Bộ Công an cho hay, tại khu vực nhà ông Kình, một nhóm người đã “sử dụng lựu đạn, bom xăng, dao phóng… tấn công” khiến 3 công an hy sinh. Người chống đối là ông Lê Đình Kình tử vong.

Thời sự

Anh giúp Việt Nam bảo vệ đồng bằng

Đã đăng

 ngày

Bởi

Dự án nghiên cứu đồng bằng được triển khai tại Đồng bằng sông Hồng và sông Mekong trong 5 năm với mức tài trợ 2 triệu bảng Anh.

Chiều 16/1, Tổng lãnh sự quán Anh công bố dự án nghiên cứu đồng bằng (Living Deltas Hub) do Đại học Newcastle chủ trì, triển khai từ năm 2020 đến 2024. Dự án được Quỹ Nghiên cứu thách thức toàn cầu của Vương quốc Anh (GCRF) tài trợ thông qua Hội đồng nghiên cứu và đổi mới sáng tạo của Vương quốc Anh (UKRI).

Living Deltas Hub nhằm hướng tới tương lai đồng bằng dựa trên xây dựng khả năng thích ứng của cộng đồng người dân và thúc đẩy phát triển bền vững. Đây là một trong 12 dự án liên ngành quan trọng, được đầu tư kỹ về mặt kỹ thuật và tài chính.

Ông Ian Gibbons (Tổng lãnh sự Anh tại TP HCM) cho rằng, biến đổi khí hậu là thách thức toàn cầu, trong đó Đồng bằng sông Cửu Long là một trong những khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. 70% khu vực này dễ bị lũ lụt, ảnh hưởng tới đời sống 7 triệu người.

Nhìn rộng hơn, Việt Nam đang là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu. Một dự báo chỉ ra rằng, 25% diện tích Việt Nam sẽ không sử dụng được vào năm 2100 do nước biển dâng.

Ông Ian Gibbons công bố dự án tại buổi họp báo chiều 16/1. Ảnh: Mạnh Tùng.
Ông Ian Gibbons công bố dự án tại buổi họp báo chiều 16/1. Ảnh: Mạnh Tùng.

Theo ông Ian Gibbons, đây không chỉ thể hiện cam kết của Anh trong việc hỗ trợ Việt Nam với vấn đề biến đổi khí hậu, bảo tồn di sản văn hóa địa phương, thúc đẩy phát triển kinh tế mà còn khẳng định niềm tin vào khả năng giải quyết các thách thức của Việt Nam. “Dự án là hợp tác nghiên cứu khoa học chung lớn nhất từ trước đến nay giữa Anh và Việt Nam”, ông cho hay.

Giáo sư Andy Large (Giám đốc dự án thuộc trường Đại học Newcastle) cho biết, dự án trên hoạt động dựa trên mô hình hợp tác công bằng với sự tham gia của những người dân sinh sống tại đồng bằng và những người nghiên cứu ở địa phương.

Họ sẽ cùng làm việc để tăng cường năng lực, phát triển kiến thức và hiểu biết sự thay đổi văn hóa, di sản và sinh kế tại các vùng đồng bằng, trong đó có các vấn đề liên quan đến giới tính và thanh niên.

Ngoài ra, dự án còn đánh giá đặc tính và rủi ro tại các vùng đồng bằng, điều kiện tự nhiên và thay đổi môi trường, các biện pháp can thiệp ở khu vực ven biển để tăng khả năng chống chịu.

“Đây là một dự án rất cấp thiết. Khi những tác động của con người tăng lên, việc phát triển bền vững dựa trên kiến thức của người dân địa phương càng trở nên quan trọng”, Giáo sư Andy Large nói.

Ngoài Việt Nam, Living Deltas Hub đang được triển khai tại Bangladesh và Ấn Độ với sự tham gia của 22 tổ chức nghiên cứu.

Đọc tiếp

Thời sự

Đường phố Hà Nội ùn tắc

Đã đăng

 ngày

Bởi

Một tuần trước Tết Canh Tý, các tuyến đường trong và ngoài nội ô đều tắc, người đi xe máy phải leo lên vỉa hè nhưng vẫn di chuyển chậm chạp.
Đường phố Hà Nội ùn tắc
Nằm ở trung tâm thủ đô, phố Trần Bình Trọng chỉ dài hơn 800 m. 9h sáng 16/1, qua giờ cao điểm, nhưng dòng phương tiện vẫn chật cứng. 
Đường phố Hà Nội ùn tắc
Đường Xã Đàn, phương tiện di chuyển chậm chạp về phía ngã tư Phạm Ngọc Thạch.
Đường phố Hà Nội ùn tắc
Chiếc xe buýt hai tầng mui trần chở khách du lịch đứng im trên đường Điện Biên Phủ.
Đường phố Hà Nội ùn tắc
Người đi xe máy len lỏi trong dòng ôtô nối dài trên đường Điện Biên Phủ.
Đường phố Hà Nội ùn tắc
Trên phố Tràng Thi, đứa trẻ ngồi lọt thỏm không thể nhúc nhích giữa hai người lớn, xung quanh lỉnh kỉnh đồ đạc sau khi rời Bệnh viện Việt Đức.
Đường phố Hà Nội ùn tắc
Đường Kim Mã đang thi công, người dân bắt buộc di chuyển một phần sang phố Đào Tấn. 12h trưa, đoạn ngã tư Liễu Giai – Đào Tấn giao thông hỗn loạn, đèn đỏ nhưng phương tiện vẫn tràn giữa đường.
Đường phố Hà Nội ùn tắc
Phố Kim Mã ún ứ kéo dài tại các ngã ba, ngã tư.
Đường phố Hà Nội ùn tắc
Hầm chui Xã Đàn hướng về Ô Chợ Dừa cảnh ùn tắc kéo dài.
Đường phố Hà Nội ùn tắc
Đường vành đai ba trên cao và dưới là điểm đen ùn tắc. Chiều tối 15/1, di chuyển ôtô từ Mai Dịch tới Nguyễn Trãi, các xe phải đi mất 60 phút cho hơn 3 km.
Đường phố Hà Nội ùn tắc
18h30 tối 15/1, lòng đường và vỉa hè đường Hồ Tùng Mậu luôn trong tình trạng không còn chỗ trống.
Đường phố Hà Nội ùn tắc
Đoạn vỉa hè đường Phạm Hùng bị cày xới vì các phương tiện lưu thông (chụp tối 15/1).
Đường phố Hà Nội ùn tắc
Tối 15/1, đường Trần Phú (Hà Đông), đoạn qua Học viện An ninh, các phương tiện di chuyển không theo làn đường nên giờ cao điểm luôn diễn ra tình trạng ùn ứ.

Ngọc Thành – Vnexpress

Đọc tiếp

Thời sự

Hơn 1.300 tài xế bị xử phạt nồng độ cồn ở mức cao nhất

Đã đăng

 ngày

Bởi

60 tài xế ôtô và 1.270 người lái xe máy bị xử phạt ở mức cao nhất về vi phạm nồng độ cồn trong 15 ngày.
Cảnh sát kiểm tra nồng độ cồn của lái xe. Ảnh: Bá Đô.
Cảnh sát kiểm tra nồng độ cồn của lái xe. Ảnh: Bá Đô.

Ngày 16/1, đại diện Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết trong nửa tháng qua, cảnh sát giao thông toàn quốc kiểm tra, xử lý gần 6.300 trường hợp vi phạm nồng độ cồn, phạt tiền trên 21 tỷ đồng.

Trong số này có 60 tài xế ôtô và 1.270 xe máy bị xử phạt ở mức cao nhất về vi phạm nồng độ cồn (vượt quá 0,40 mg/lít khí thở), với mức phạt tài xế ôtô từ 35 đến 40 triệu đồng và xe máy 8 triệu đồng.

Trong số các tài xế vi phạm nồng độ cồn ở mức cao nhất, có nhiều công chức vi phạm và bị cảnh sát gửi giấy về cơ quan để xử lý. Đơn cử, Công an tỉnh Thái Bình xử phạt một Phó giám đốc Bệnh viện 35 triệu đồng vì vi phạm nồng độ cồn, tước giấy phép lái xe 23 tháng, tạm giữ phương tiện 7 ngày. Tại Quảng Bình, lực lượng chức năng cũng xử phạt một Phó trưởng phòng giáo dục và đào tạo cấp huyện 35 triệu đồng. “Phòng Giáo dục và đào tạo đang xem xét kỷ luật về mặt Đảng và chính quyền đối với trường hợp vi phạm này”, đại diện Cục CSGT nói.

Thiếu tướng Lê Xuân Đức, Phó cục trưởng Cục cảnh sát giao thông cho hay, sau 2 tuần xử phạt theo nghị định 100, tai nạn giao thông đã giảm mạnh. Cả nước xảy ra 322 vụ tai nạn giao thông, làm chết 249 người, 158 người bị thương. So với cùng kỳ năm trước đã giảm 31 vụ, giảm 38 người chết, giảm 57 người bị thương.

“Toàn quốc không có vụ tai nạn nghiêm trọng liên quan đến rượu, bia trong 2 tuần qua, trong khi những năm trước, thời điểm trước Tết thường có nhiều tai nạn nghiêm trọng do rượu, bia”, ông Đức nói và nhận định các quán nhậu vắng cho thấy ý thức chấp hành pháp luật của người dân về an toàn giao thông đã nâng lên.

Trả lời về lo ngại mức phạt cao sẽ khiến người vi phạm “chung chi” với cảnh sát giao thông, thiếu tướng Lê Xuân Đức nói hoạt động của CSGT theo kế hoạch của các cấp có thẩm quyền và chịu sự giám sát của người dân; nếu CSGT vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm. Hai tuần qua, Cục CSGT chưa nhận được khiếu nại về bất cứ trường hợp vi phạm nào.

Bác sỹ Gia Anh, Trưởng phòng kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Việt Đức, cũng chia sẻ, mỗi năm, bệnh viên này mổ cấp cứu 10.000 ca, trong đó có 75% ca liên quan tai nạn giao thông và 60% bệnh nhân có nồng độ cồn trong máu. Bệnh nhân vào bệnh viện Việt Đức thường là ca rất nặng, tỷ lệ chấn thương cao.

Hai tuần vừa qua, số vụ cấp cứu vào bệnh viện Việt Đức do tai nạn giao thông giảm hẳn, số bệnh nhân có nồng độ cồn giảm 10% trong số ca cấp cứu.

“Hàng chục năm qua, tôi chứng kiến nhiều vụ tai nạn rất đau thương, vợ mất chồng, chồng mất vợ, bố mẹ mất con. Giảm tai nạn giao thông là giảm tải cho cả ngành y tế. Chúng tôi mong rằng nghị định 100 được thực thi nghiêm túc về lâu dài”, ông Gia Anh bày tỏ.

Nghị định 100 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt (thay thế nghị định 46 năm 2016), có hiệu lực từ 1/1/2020.

Theo đó, chỉ cần có nồng độ cồn vượt mức 0, lái xe sẽ bị phạt. Mức phạt cao nhất với người đi xe đạp là 400.000 đến 600.000 đồng; xe máy 6 đến 8 triệu đồng, tước giấy phép lái xe 22 – 24 tháng; ôtô 30 đến 40 triệu đồng, tước giấy phép lái xe 22 – 24 tháng.

Đọc tiếp

Trending